Tình trạng viêm xoang gây ngứa mắt có gây biến chứng nguy hiểm không?

Viêm xoang gây ngứa mắt có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm nếu tình trạng bệnh trở nặng. Để ngăn ngừa biến chứng đó, cách tốt nhất là người bệnh cần phải điều trị dứt điểm viêm xoang ngay từ khi còn sớm. Theo đó, bệnh nhân cần đến thăm khám tại cơ sở chuyên khoa tai mũi họng để được điều trị viêm xoang theo phác đồ của bác sĩ.


Lý do viêm xoang gây ngứa mắt


Khi bị viêm xoang, mắt cũng là một trong những bộ phận chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Điều này được quy định bởi cấu trúc và vị trí của một số xoang nằm gần mắt. Trong hệ thống xoang bao gồm xoang trán, xoang hàm, xoang sàng trước – sau và xoang bướm đều bao bọc mắt ở mọi phía.

 

viêm xoang gây ngứa mắt


Trong đó, xoang hàm, xoang sàng trước và xoang trán là vây quanh hốc mắt. Còn xoang sàng sau, xoang bướm thì liên quan tới phần sau ổ mắt và dây thần kinh thị giác. Chính vì thế, bất kỳ dạng viêm xoang nào cũng ít nhiều gây ảnh hưởng trực tiếp đến mắt và phần phụ. Đó cũng chính là lý do tại sao bệnh nhân cần cẩn trọng khi xuất hiện tình trạng viêm xoang gây ngứa mắt. Bởi tỉ lệ gây các bệnh ở mắt do biến chứng viêm xoang có thể lên đến 85%. Một số bệnh có thể gây mờ mắt và dần dần dẫn đến mù lòa nếu người bệnh chủ quan và không điều trị kịp thời.


Các biến chứng của viêm xoang liên quan đến mắt


-    Viêm dây thần kinh thị giác sau nhãn cầu


Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất ở mắt do các triệu chứng của bệnh không rõ ràng. Bệnh nhân thường bị suy giảm thị lực đột ngột, mắt mờ dần ở cả một bên hoặc hai bên.


-    Viêm tấy ổ mắt


Sự tổn thương do viêm nhiễm ở bên trong ổ mắt có thể dẫn tới mù lòa vĩnh viễn cho người bệnh. Khi bị viêm tấy ổ mắt, người bệnh thường sẽ có biểu hiện như đau nhức mắt kịch liệt, ổ mắt chịu áp lực nên bị lồi ra ngoài, mí mắt sưng nề và khó mở.


-    Viêm kết mạc


Tình trạng viêm kết mạc không quá nguy hiểm nhưng lại gây nhiều khó chịu cho người bệnh. Theo đó, bệnh nhân bị viêm kết mặc thường bị đỏ mắt, đau nhức nhẹ, mắt có nhiều ghèn, cay mắt, chảy nước mắt nhiều, tầm nhìn mờ hơn bình thường,... Tương tự ở những người bị viêm xoang dị ứng, việc tiếp xúc với dị nguyên cũng thường xảy ra tình trạng này.


-    Viêm – áp xe mí mắt, túi lệ


Tuy không nguy hiểm bằng các biến chứng trên nhưng mí mắt và túi lệ bị sưng viêm cũng khiến cho người bệnh gặp nhiều khó chịu, đau đớn.


Hầu hết người bệnh bị viêm mí mắt, túi lệ thường xuất hiện nhiều ghèn đóng ở khóe trong mắt gây tình trạng khó mở mắt sau khi ngủ dậy. Đồng thời mí mắt cũng bị đỏ và sưng to, gây tình trạng chảy nước mắt nhiều, ướt dính do mủ viêm.


Bên cạnh đó, nếu ống nước mắt bị dính tắc thì người bệnh sẽ bị khô mắt, khó nhìn. Nguy hiểm hơn, nếu áp xe túi lệ bị vỡ mủ thì có thể tạo thành lỗ dò mãn tính và không thể chữa khỏi.


-    Viêm mô liên kết quanh hốc mắt


Viêm mô liên kết quanh hốc mắt cũng có thể xuất hiện ở cả giai đoạn cấp của bệnh viêm xoang mũi. Người bệnh sẽ bị đau mắt dữ dội lan từ hốc mắt đến thái dương và đỉnh đầu. Đồng thời mí mắt cũng bị sưng nề, đau nhức, có cảm giác nóng và tụ mủ.


Bệnh có thể gây ra các tình trạng như nhãn cầu cố định do liệt vận nhãn, giãn đồng tử do liệt hoặc mất cảm giác tại giác mạc. Do đó, người bệnh bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật thay vì chỉ điều trị bằng kháng sinh.

 

biến chứng vùng mắt do viêm xoang mũi 


Biểu hiện biến chứng vùng mắt do viêm xoang mũi


Nếu bạn bị trình trạng viêm xoang gây ngứa mắt và bắt gặp các biểu hiện sau đây thì khả năng cao là đã bị biến chứng như:


-    Bị đau nhức hốc mắt bất thường.
-    Mí mặt nặng trĩu, sụp mí, sưng viêm và có dấu hiệu tấy đỏ.
-    Mắt ửng đỏ như bị viêm kết mạc và hay chảy nước mắt.
-    Có thể bị đỏ bọng mắt, sưng lồi lên khi bị áp xe.
-    Thị lực suy giảm và mờ dần theo thời gian.
-    Mắt bị lồi, tròng mắt nhô ra hơn bình thường là dấu hiệu của tình trạng viêm ổ mắt.


Đôi khi, người bệnh có thể không có bất kỳ dấu hiệu sưng viêm nào như trên nhưng thị lực ngày càng suy giảm cho đến không nhìn thấy hẳn. Điều này thường bắt gặp ở những bệnh nhân mắc viêm xoang bị biến chứng gây tình trạng viêm dây thần kinh thị giác sau nhãn cầu.


Phương thức điều trị biến chứng viêm xoang ở vùng mắt


Khi bệnh nhân bị mờ mắt hoặc nhận thấy các dấu hiệu sưng tấy ở bờ mi, hốc mắt thì ngay lập tức phải đến bệnh viện để thăm khám và chẩn đoán chính xác. Trong trường hợp bệnh nhân đã bị biến chứng tại mắt, bác sĩ thường sử dụng thuốc kháng sinh phổ rộng dạng tiêm đường tĩnh mạch để tác động khu trú.


Nếu tình trạng nhiễm trùng mắt ngày càng nghiêm trọng, bệnh nhân sẽ phải tiến hành phẫu thuật dẫn lưu. Sau phẫu thuật, mắt có thể hồi phục hoàn toàn do các xoang lưu thông dịch và không gây áp lực tại mắt nữa. Hoặc đối với những trường hợp bị áp xe mí mắt, người bệnh sẽ được thực hiện phẫu thuật chích lấy mủ.


Biện pháp phòng ngừa biến chứng ở mắt do viêm xoang


Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cũng nên chú ý thực hiện các biện pháp phòng ngừa và cách chăm sóc sau đây:


-    Thường xuyên đeo khẩu trang và mắt kính bảo hộ ở những nơi có nhiều khói bụi, ô nhiễm,…
-    Luôn vệ sinh môi trường sống sạch sẽ để ngăn chặn các tác nhân gây hại hiệu quả.
-    Đảm bảo nhiệt độ trong phòng luôn ở trạng thái cân bằng (27 – 28 độ C) để tránh tình trạng bệnh chuyển biến nặng.
-    Bổ sung các loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch và tránh sử dụng nhóm thực phẩm dễ gây kích ứng cho cơ thể.
-    Vệ sinh tai mũi họng sạch sẽ bằng nước muối sinh lý đều đặn mỗi ngày.


Nhìn chung, tình trạng viêm xoang trở nặng sẽ gây biến chứng mắt rất nguy hiểm cho bệnh nhân. Dẫn đến nguy cơ bị mù lòa nếu bệnh không được điều trị kịp thời và đúng cách. Vì vậy, bệnh nhân cần điều trị dứt điểm ngay khi phát hiện các biểu hiện của bệnh viêm xoang gây ngứa mắt được kể trên. Đồng thời hãy thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa để nhanh chóng hồi phục sức khỏe và làm giảm nguy cơ gây biến chứng cho cơ thể.

Tin liên quan